GỖ VENEER LÀ GỖ GÌ, CÓ TỐT KHÔNG, DÙNG ĐỂ LÀM GÌ ?

Mục lục

1.Gỗ veneer là gì :

– Gỗ veneer là một lớp gỗ mỏng được lấy từ các loại gỗ cứng và được laminating với lớp gỗ nền để tạo ra sản phẩm nội thất hoặc vật liệu xây dựng khác.

Về chất lượng, gỗ veneer có thể tốt hoặc kém tùy thuộc vào chất liệu gỗ ban đầu và cách laminating. Gỗ veneer có thể trông giống như gỗ thật, cung cấp một giải pháp hợp lý với chi phí và có thể tránh được những rủi ro liên quan đến sự hấp thụ hoặc biến dạng của gỗ thật.

Gỗ veneer được sử dụng rộng rãi trong nội thất và xây dựng, bao gồm tủ, bàn, giường, cửa, tường và sàn nhà.

Gỗ veneer là gỗ gì

– Các sản phẩm bề mặt phủ Veneer được đánh giá cao về chất lượng cũng như tuổi thọ không chỉ bởi những tính năng ưu việt mà nó đem lại mà còn nằm ở những giá trị kinh tế hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó chất liệu này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần được khắc phục và sử dụng làm các sản phẩm phù hợp trong thiết kế nội thất.

2.Quy trình sản xuất gỗ veneer:

– Gỗ sau khi được bào mỏng, đem xử lý và cuối cùng là được ép lên bền mặt các sản phẩm gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ dăm… Lớp gỗ này sẽ nằm ngoài cùng vừa dùng để trang trí vừa dùng để bảo vệ các lớp gỗ bên trong. Tấm gỗ sau khi hoàn thiện thường có kích thước chiều dày từ 3mm đến 25mm.

+ Các cách bóc gỗ veneer là gỗ gì từ cây gỗ gự nhiên

Gỗ veneer là gỗ gì

3.Có mấy loại gỗ veneer, đặc điểm từng loại:

– Không thể xác định rõ có bao nhiêu loại veneer, bởi gỗ veneer được sản xuất bằng các xẻ mỏng các loại gỗ trong tự nhiên rồi dán lên miếng ván MFC, với mỗi loại gỗ được xẻ và dán như vậy lại tạo nên một loại veneer khác nhau.

– Sau khi gỗ veneer đã sản xuất xong và đóng thành phẩm chúng ta chỉ có thể nhìn thất lớp veneer mà không biết rõ cốt bên trong là gì, mỗi loại cốt lại có độ bền và thẩm thấu nước khác nhau….chính vì vậy khi khách hàng đặt mua những sản phẩm từ veneer nên hỏi kỹ nhà cung cấp xem veneer được làm trên nền ván gì.

4.Gỗ veneer có tốt không, Ưu điểm và nhược điểm của gỗ veneer là gì?

– Gỗ veneer là loại gỗ có độ bền bao giờ cũng thua gỗ tự nhiên, tuy nhiên nó lại có ưu điểm là vân gỗ liền mạch vì được dán rất kỹ, kỹ thuật trên nền ván công nghiệp.

– So với gỗ tự nhiên nguyên khối thì gỗ veneer có giá thành rẻ và hợp lý với người dùng hơn.

– Gỗ Veneer có bề mặt nhẵn, sáng bóng, chống cong vênh, mối mọt, nứt khi thời tiết thay đổi, cho phép bạn có thể ghép vân tinh tế trên bề mặt gỗ mà không sợ bị bai màu, mất màu. Ghép vân chéo, vân ngang, vân dọc theo thớ gỗ, đảo vân hoặc có thể chạy chỉ chìm trên bề mặt gỗ mà không làm ảnh hưởng đến tổng thể chung của toàn sản phẩm. Màu sắc gỗ gần gũi với con người và thân thiện với môi trường.

– Gỗ Veneer có thể sản xuất ra nhiều mặt hàng và đồ gỗ nội thất có giá trị khác nhau, mặt khác loại gỗ này chống cong vênh, bề mặt sáng và có màu sắc tự nhiên.

– Tuy nhiên cũng có nhược điểm: do cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên hạn chế về khả năng chịu nước, dễ bị hỏng, rạn nứt, vì vậy gỗ veneer chỉ được sử dụng ở những vị trí khô ráo, ít tiếp xúc với nước.

+ Ở các nước tiên tiến, việc sử dụng gỗ veneer để sản xuất ra các vật dụng nội thất và trang trí trong nhà khá rộng rãi. Họ ý thức được nguồn tài nguyên gỗ có hạn, cần có biện pháp bảo tồn và sử dụng gỗ tiết kiệm, đúng mục đích.

+Vậy tại sao chúng ta không sử dụng những loại gỗ này hoặc những sản phẩm gỗ công nghiệp để phục vụ chính cuộc sống của chúng ta. Sử dụng gỗ công nghiệp là một cách để góp phần bảo tồn thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta.

5.Ứng dụng của gỗ veneer:

– Loại gỗ này có bề mặt đẹp và ổn định cao. Trong sản xuất đồ gỗ, gỗ veneer sồi được sử dụng phổ biến để tạo ra các sản phẩm cửa tủ, giường, kệ, giá sách trang trí. Lý do khiến loại gỗ này được ứng dụng rộng rãi như vậy vì chúng có thể được sơn màu, đánh bóng để trở thành thành phẩm phù hợp. Ngoài ra chúng cong đảm bảo chống cong vênh và mối mọt.

– Gỗ veneer được ứng dụng nhiều trong đóng đồ nội thất gia đình, văn phòng, khách sạn…với ưu điểm ít cong vênh như gỗ tự nhiên, giá thành hợp lý nên đang được nhiều khách hàng lựa chọn.

– Ngày nay gỗ veneer được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất,  đồ mỹ nghệ, bàn ghế, tủ kệ tivi…

Xem thêm thông tin về các loại gỗ khác tại Nội thất Đăng Duy:

Share:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC NỔI BẬT

Bài viết khác

Địa chỉ

Hà Nội

Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ

Hotline: 0969 320 522

Email: noithatdangduy.vn@gmail.com

Website: noithatdangduy.vn

CÔNG TY SẢN XUẤT NỘI THẤT ĐĂNG DUY

Bản quyền thuộc về CÔNG TY SẢN XUẤT NỘI THẤT ĐĂNG DUY.
Mọi sự sao chép đều phải ghi nguồn và được sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi.